Mua nhà trong ngõ là sống vì tiền, còn mua chung cư là dùng tiền để sống

Mua chung cư hay mua nhà đất

Mua nhà trong ngõ và mua chung cư là hai quan điểm khác biệt, tuy nhiên hai

quan điểm này không có đúng và sai, vì thế giới quan của mỗi người sẽ khác nhau.

10 năm trở lại đây, Vĩnh Phúc đang đạt tốc độ tăng trưởng thần kỳ, cả về kinh tế và dân số. Khu vực thành thị nhanh chóng trở nên chật chội, nhiều ngõ nhỏ hình thành khiến chúng ta liên tưởng đến một Hà Nội thu nhỏ. Các con đường trước đây rộng thênh thang, đang dần trở nên nhỏ bé.

Thủy (32 tuổi, quê Lập Thạch) quyết định mua căn nhà trong xóm Vẽn, thuộc Phường Định Trung với mức giá 2,1 tỷ đồng. Căn nhà 2 tầng, diện tích 80m2, nằm sâu trong xóm nhỏ và phải đi gần 100m mới ra đến đường tỉnh lộ. Cả nhà sinh hoạt trong căn nhà 2 tầng, tuy không quá chật chội nhưng Thủy phải thừa nhận, có rất nhiều “bất tiện”, trẻ con không có chỗ vui chơi, vận động. Bởi vì phần diện tích trước nhà đã được chừa lại để để xe cộ. Chưa hết, những ngày trời mưa nồm, căn nhà cứ ẩm ướt, ẩm thấp, vô cùng khó chịu, quần áo giặt xong mấy ngày không khô nổi. Chưa hết, an ninh trong xóm rất nhiều bất ổn, từ ngày chuyển đến đây nhà chị Thủy đã phải gia cố lại toàn bộ cổng, cửa sau khi chứng kiến nhà hàng xóm bị trộm hỏi thăm. Nhiều khi nhìn ngôi nhà cũng chán vì không khác gì cái chuồng, bịt kín xung quanh. Nhưng mặc kệ những cái bất tiện đấy, gia đình Thủy vẫn chấp nhận vì một suy nghĩ 3 -5 năm sau, căn nhà trong ngõ chắc chắn sẽ tăng giá tốt hơn so với nhà chung cư.

Nhà trong ngõ nhỏ

Cũng là người trẻ nhưng chị Huyền (29 tuổi, TP Vĩnh Yên) lại suy nghĩ hoàn toàn khác. Chị cho rằng, sống là phải hưởng thụ và tiện lợi. Chị Huyền mua căn hộ chung cư tại VCI Tower, căn 3 PN với diện tích 75m2, giá 1,6 tỷ. Mặc dù dự án dự kiến bàn giao vào quý 3/2022 nhưng chị Huyền đã tham khảo, trải nghiệm rất kĩ rồi mới lựa chọn. Thậm chí, chị còn đi từ dự án đến trường của các con và cơ quan mình, xem thời gian di chuyển có phù hợp không. Đến hiện tại, chị rất hài lòng với sự lựa chọn của mình, đặc biệt là sự tiện ích của dự án. Ngay tầng 4 là siêu thị, bể bơi, phòng tập Gym, 3 tầng phía dưới là Trung tâm thương mại thỏa sức mua sắm. Bên cạnh đó, phía sau tòa nhà là công viên, sân chơi, hồ điều hòa, trẻ con thoải mái vận động.

Mặc dù giá trị gia tăng của chung cư không bằng nhà mặt đất, nhưng gia đình chị Huyền xác định, phần lợi nhuận gia tăng sẽ dùng để nâng cấp đời chung cư từ bình dân đến cao cấp, từ diện tích nhỏ đến diện tích lớn. Chị Huyền chia sẻ: “Tôi không thích mua nhà ngõ vì cảm thấy bất tiện. Dù biết chung cư là tiêu sản nhưng tôi thích cuộc sống tiện ích. Ở chung cư, không gian sinh hoạt khá quây quần, cảm giác ấm cúng hơn rất nhiều so với ở nhà phố, nên gia đình tôi vẫn lựa chọn mua chung cư”.

Và quan điểm lựa chọn nhà chung cư hay nhà đất phục thuộc vào quan điểm từng người. Mua nhà trong ngõ là kiểu sống vì tiền còn mua chung cư là dùng tiền để sống. Mua chung cư là lựa chọn cuộc sống tiện ích, an toàn, đi lại nhanh chóng, dễ dàng. Còn người mua nhà trong ngõ, phải chấp nhận bất tiện của loại hình nhà đất, nhưng tài sản có thể tăng.

Nhiều người lựa chọn ở chung cư, sau nhiều năm, họ có rất nhiều tài sản như biệt thự, nhà phố. Bởi vì họ lựa chọn cuộc sống tiện nghi, tiện lợi, thay vì dùng hết số tiền hiện có để mua nhà mặt đất, họ sẽ dùng một phần để mua chung cư, còn lại dùng để đầu tư, đem lại nguồn thu nhập thụ động hàng tháng. Như vậy, cuộc sống lúc nào cũng ổn định, hạnh phúc.

Theo các chuyên gia, khi xác định mua nhà để ở vì mục tiêu an cư và đầu tư cần phân định rạch ròi. Nếu như đặt mục tiêu an cư lên hàng đầu thì người mua nên tính toán tới không gian sống chất lượng như chung cư. Nhưng nếu xác định đầu tư thì nên chọn sản phẩm bất động sản có tốc độ tăng giá tốt hơn như đất nền, nhà phố vì chung cư không phải loại hình tối ưu khả năng sinh lời. Tuy nhiên, có thể thuê chung cư và dành tiền đầu tư đất nền cũng là phương án nhiều người lựa chọn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.